TIN TỨC NỘI BỘ

Nghịch lý chợ ở Hưng Yên Bài cuối: Đi tìm góc khuất

Phải đưa tiểu thương vào chợ

Việc toàn bộ vỉa hè, lòng đường của 4 tuyến phố bị lấn chiếm để bán hàng đã khiến người dân địa phương gặp nhiều khó khăn trong bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Ông Lê Bình, cán bộ hưu trí ở  số nhà 2 (Trần Bình Trọng, Quang Trung, TP Hưng Yên) cho biết: Cũng muốn để người dân buôn bán mưu sinh, nhưng phải đúng nơi, đúng chỗ. Tại sao lại lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán rồi xả rác, phóng uế gây ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân sinh sống trong khu vực. “Tôi đã hơn 80 tuổi rồi, nhiều lúc cần được nghỉ ngơi nhưng phía bên ngoài lại ồn ào không thể ngủ được. Đề nghị cơ quan chức năng sớm di chuyển chợ Chiều vào chợ Phố Hiến để kinh doanh đúng địa điểm, vừa bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vừa bảo đảm môi trường sống của người dân” - ông Bình nói.

Ảnh: Chợ Phố Hiến đầu tư khang trang nhưng vắng khách?

Tình trạng tiểu thương lấn chiếm đường phố, vỉa hè cũng khiến các cơ quan chức năng TP Hưng Yên gặp khó khăn trong công tác xử lý. Thiếu tá, Đội phó đội CSGT - Trật tự TP Hưng Yên Vũ Ngọc Chiến cho biết, chợ Chiều chỉ họp mấy tiếng vào buổi chiều tối, nhưng thu hút hàng nghìn người tham gia buôn bán. Hàng hóa chủ yếu là nông sản, thực phẩm, gia súc, gia cầm, cá nên gây ô nhiễm môi trường và có xảy ra va chạm giữa các tiểu thương với nhau vì tranh giành chỗ kinh doanh. Lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát để xử lý nhưng luôn gặp phản ứng từ người dân và tiểu thương nên không thể bắt giữ, xử lý nghiêm. Mặt khác, đa phần tiểu thương là người nghèo từ nhiều địa phương đến mưu sinh nên cũng không thể mạnh tay xử lý. Khu vực chợ gần như ngày nào cũng xảy ra tai nạn giao thông. “Để lập lại trật tự an toàn giao thông trên các tuyến phố này, đề nghị các cơ quan chức năng sớm di chuyển người dân vào kinh doanh buôn bán tại chợ Phố Hiến” - Thiếu tá Chiến đề xuất.

Trước bức xúc của người dân và các ngành chức năng, ngày 17.10.2016, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành văn bản số 2412 yêu cầu UBND TP Hưng Yên tuyên truyền, vận động, có biện pháp để đưa các hộ kinh doanh tự do trên các tuyến phố vào chợ Phố Hiến trước ngày 30.11.2016 và có phương án giải tỏa, di chuyển chợ Chiều họp trên các tuyến phố Nguyễn Du, Trần Quốc Toản... vào chợ Phố Hiến kinh doanh. Tuy nhiên, đến thời điểm này yêu cầu của UBND tỉnh Hưng Yên không được UBND TP Hưng Yên triển khai hoặc chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện.

Chưa nhận được chỉ đạo

Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung Nguyễn Thanh Bình cho biết, UBND thị xã Hưng Yên đồng ý cho thành lập chợ Chiều tạm để bà con vào kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa từ năm 1997. Chợ chỉ họp tại đường Nguyễn Du khi chợ Phố Hiến cũ không còn chỗ để đáp ứng nhu cầu của các tiểu thương. Do thời gian thành lập đã lâu nên người buôn bán cứ tràn ra nhiều phố như hiện nay, trở thành thói quen nên rất khó dẹp bỏ. Dù bà con sinh sống tại các đường Nguyễn Du, Trần Quốc Toản, Trần Bình Trọng, Phạm Ngũ Lão hết sức bức xúc nhưng đến hết tháng 5, phường vẫn chưa nhận được văn bản của UBND TP Hưng Yên về việc tuyên truyền, vận động các tiểu thương di chuyển vào chợ Phố Hiến nên không thể giải quyết.

Cũng theo ông Bình, mỗi tháng Ban quản lý chợ nộp ngân sách phường 6 triệu đồng. Theo các tiểu thương kinh doanh ở chợ Chiều, mỗi lần mang hàng hóa vào chợ, họ đều phải đóng từ 3 nghìn đến 20 nghìn đồng/lần, tùy theo mặt hàng. Ông Nguyễn Văn Dũng, Ban quản lý chợ Chiều cho biết, có gần 1.000 người kinh doanh, trong đó ban quản lý miễn phí cho một số tiểu thương nghèo, người già, còn lại thu phí cao khoảng 600 - 700 người. Như vậy, nếu tính bình quân mỗi tiểu thương đóng 10 nghìn đồng/lần thì Ban Quản lý chợ Chiều cũng thu được từ 6 triệu đến 7 triệu đồng/ngày, khoảng 200 triệu đồng/tháng.

Nguồn: (Theo báo Đại biểu nhân dân).

Các tin khác

 Tập đoàn Hoàng Phát tổ chức chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 
 Tập đoàn Hoàng Phát tổ chức gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất 2018 
 Lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Phát thăm tặng quà các tiểu thương Chợ Phố Hiến 
 Chợ Phố Hiến lắp hơn 50 camera chống trộm cắp 
 Bức xúc chợ Chiều - Phố Hiến 
TÌM KIẾM
 
 
CÁC DỰ ÁN
 
Dự án Hoang Phat Tower
Dự án chợ Phố Hiến - Hưng Yên
Dự án cụm làng nghề truyền thống Phú Xuyên-HN
Dự án khu chế xuất Sóc Sơn - HN
Dự án bến thủy nội địa Phú Cường - Hưng Yên
Dự án khu Đô thị Mê Linh HN
 
TIN NỔI BẬT
 
Tập đoàn Hoàng Phát tổ chức chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3
Tập đoàn Hoàng Phát tổ chức gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất 2018
Lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Phát thăm tặng quà các tiểu thương Chợ Phố Hiến
Chợ Phố Hiến lắp hơn 50 camera chống trộm cắp
Nghịch lý chợ ở Hưng Yên Bài cuối: Đi tìm góc khuất
Bức xúc chợ Chiều - Phố Hiến
Nghịch lý chợ ở Hưng Yên
Chợ Phố Hiến xưa và nay
 
VIDEO
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP
 
free hit counter javascript
 
TẬP ĐOÀN HOÀNG PHÁT
Địa chỉ: 23 Nguyễn Xiển, P.Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline : 0221.625.1129    *     Fax:  0321.625.1129
Email: tapdoanhoangphat.hp@gmail.com     *   Website: www.tapdoanhoangphat.vn